Cảnh báo Hà Nội đang có 30 'ổ dịch' Covid19, có ca không biết rõ nguồn lây: Chớ dại tụ tập, đi lại lung tung

Hôm qua đọc báo thấy nhiều người Hà Nộ thi nhau ra đường trong khi vẫn còn thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo yêu cầu của Thủ tướng mà em thấy lo thay luôn ấy. Bởi vì là báo chí có đưa tin Hà Nội hiện đang là vùng dịch nghiêm trọng nhất cả nước, số ca nhiễm nhiều nhất.
Hơn nữa, hiện nay trên địa bàn Hà Nội có tới 30 ổ dịch lận. Thế nên các mẹ ơi, các mẹ biết sợ đi chứ đừng kiểu ‘chưa thấy quan tài chưa đổ lệ’ như mấy nước châu Âu với Mỹ. Đến lúc ‘vỡ trận’ như bên đấy thì không biết mình sẽ loay hoay như thế nào đâu, thà ở nhà 1 tháng còn hơn là tính mạng đe dọa. Các mẹ nhớ khẩu hiệu ‘ở nhà là yêu nước’ nha, đừng ra ngoài nữa.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

8 triệu chứng điển hình cho thấy bạn nhiễm Covid-19: Nhiều người bị tiêu chảy, mất mùi vị trước khi ho sốt
Hà Nội có 30 ổ dịch
Chiều ngày 9/4, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội ông Ngô Văn Quý cho biết: ‘Hiện nay, Hà Nội có 30 ổ dịch covid-19 với số ca mắc là 102 người, trong đó có 62 ca được phát hiện trong cộng đồng’.
Đặc biệt, hiện tại có những BN lây thứ phát, có những bệnh nhân chưa xác định được rõ nguồn gốc lây bệnh trong cộng đồng.
Ông Quý cũng cảnh báo nếu người dân không nghiêm túc chấp hành các biện pháp phòng dịch thì nguy cơ lây lan trong cộng đồng hoàn toàn có thể xảy ra. ‘Chúng tôi đề nghị người dân Thủ đô thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch do Chính phủ và Hà Nội đề ra’, vị lãnh đạo này nhấn mạnh.

Trong những ổ dịch của TP. HN, có những nơi đã được dỡ lệnh phong tỏa như Trúc Bạch, ngõ 165 Cầu Giấy, bệnh viện Hồng Ngọc… nhưng cũng có những ổ dịch hiện đang là mối lo cho cộng đồng như:
+ Ổ dịch tại Mê Linh, Hà Nội:
Ổ dịch này xuất hiện vào ngày 6/4 khi phát hiện bệnh nhân 243 dương tính với virus corona. Chỉ trong vài ngày, bệnh nhân 243 đã trở thành nguồn lây nhiễm cho 3 người có tiếp xúc gần gồm: bệnh nhân 250, 253 và 254. Ngay khi phát hiện bệnh nhân 243, lãnh đạo TP. HN đã tiến hành tìm kiếm F1, F2, F3 để tiến hành cách ly và phong tỏa toàn bộ thôn Hạ Lôi.
Ngoài ra, liên quan tới bệnh nhân 243 còn có các ổ dịch tiềm ẩn như chợ Quảng Bá (Âu Cơ), chợ hoa Mê Linh, Bệnh viện Phụ Sản, hàng cơm số 31, ngõ 75 Giải Phòng. Đây đều là những địa điểm mà bệnh nhân 243 qua lại, có tiếp xúc gần với người khác.
+ Ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai:
Đây cũng là một ổ dịch ở Hà Nội khiến dân tình lo lắng. Tại bệnh viện Bạch Mai có 3 tâm dịch gồm: Trung tâm Bệnh nhiệt đới với 2 ca bệnh là nữ điều dưỡng, khoa Thần kinh với 3 bệnh nhân điều trị nội trú và khu vực nhà ăn do công ty TNHH Trường Sinh cung cấp dịch vụ hậu cần.
Tới nay, chỉ tính riêng bệnh viện Bạch Mai đã có 33 ca nhiễm, trong đó công ty TNHH Trường Sinh là 22 ca. Có thể nói đây là ổ dịch covid-19 lớn nhất ở Hà Nội tính tới thời điểm hiện tại. May mắn là lãnh đạo TP. HN cho biết đã kiểm soát được ổ dịch này.
+ Ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ cơ sở Đông Anh:
Đây là nơi trực tiếp điều trị cho bệnh nhân nhiễm covid nên nguy cơ lây lan cao hơn hẳn. Đặc biệt, tới nay đã có 2 bác sĩ bị nhiễm bệnh đều bị lây từ bệnh nhân là bệnh nhân 116 và 141.
Ngoài ra còn có các ổ dịch liên quan tới bệnh nhân 237 (người Thụy Điển) như: Viện Huyết học và Truyền máu TƯ, bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Việt Pháp.
Để theo dõi các ổ dịch, các mẹ nhớ chăm chỉ cập nhật thông tin từ Bộ Y tế, nhớ ở yên trong nhà, hạn chế ra ngoài và tránh xa các ổ dịch, ổ dịch tiềm năng để bảo vệ sức khỏe nhé.
Đặc biệt, mới đây nhất toàn bộ bệnh viện thận Hà Nội đã phải cách ly toàn bộ do có liên quan đến bệnh nhân 254.
Tối 9/4, Bộ Y tế công bố 4 ca nhiễm mới, trong đó có bệnh nhân 254, ở Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội), là hàng xóm có tiếp xúc gần BN 243, 250.
Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm ngày 9/4 khẳng định dương tính với Covid 19. Người này đang điều trị chạy thận tại Bệnh viện Thận Hà Nội.
Nguồn: Tổng hợp (https://www.webtretho.com/f/benh-thuong-gap/canh-bao-ha-noi-dang-co-30-o-dich-covid19-co-ca-khong-biet-ro-nguon-lay-cho-dai-tu-tap-di-lai-lung-tung?fbclid=IwAR2Sm3tF2ChdLJttRNhd8aL-CX0EUGuDi0LtRHc_WGPVhL21uoevCxIHHtY)
https://www.vietnamplus.vn/ha-noi-co-30-o-dich-covid19-voi-102-truong-hop-mac-benh/633488.vnp
https://tuoitre.vn/chu-tich-ha-noi-cong-bo-cac-so-lieu-lien-quan-o-dich-o-benh-vien-bach-mai-20200408173222992.htm
https://suckhoedoisong.vn/Covid-19-cap-nhat-moi-nhat-lien-tuc-n168210.html
http://laodongthudo.vn/them-mot-bac-si-benh-vien-benh-nhiet-doi-trung-uong-mac-covid-19-105353.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *