Home / Đời Sống / Tạm giữ xe khách cho khách xuống dọc đường, khẩn trương truy vết 50 khách

Tạm giữ xe khách cho khách xuống dọc đường, khẩn trương truy vết 50 khách

TTO – Xe khách đi từ ổ dịch về đến Quảng Ngãi nhưng trên xe chỉ có 2 tài xế và 2 phụ xe. Cơ quan chức năng xác định toàn bộ hành khách được trả dọc đường.

Tạm giữ xe khách trống, khẩn trương truy vết 50 khách xuống xe dọc đường - Ảnh 1.

Xe khách Hùng Đức thời điểm bị tạm dừng sau khi di chuyển từ Quảng Ninh về Quảng Ngãi – Ảnh: T.U

Chiều 29-1, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hồ Minh Nên, giám đốc Trung tâm kiểm soát Bệnh tật Quảng Ngãi – cho biết cơ quan chức năng sẽ đưa xe khách Hùng Đức về khu cách ly tập trung tại cơ sở 2 Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn và phun thuốc tiêu độc khử trùng toàn bộ xe, thực hiện cách ly tập trung 4 người trên xe và khẩn trương nắm thông tin, truy vết những hành khách nhà xe này trả dọc đường.

Trước đó, khoảng 15h chiều cùng ngày, Chốt kiểm soát y tế tại đường dẫn cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi phát hiện xe khách Hùng Đức biển số 14B-02.869, trên xe không có hành khách nào mà chỉ có 2 tài xế và 2 phụ xe. Qua đấu tranh bước đầu, nhà xe cho biết đã trả khách dọc đường, khi về đến Quảng Ngãi không còn ai.

Ông Nên cho biết, xe khách này chạy tuyến Quảng Ninh – Quảng Ngãi, khởi hành lúc 9h sáng 28-1 tại TP Uông Bí, Quảng Ninh (địa phương đang có dịch COVID-19) và di chuyển về Quảng Ngãi.

“Sau khi phun tiêu độc khử trùng và cách ly tài xế, phụ xe, cơ quan chức năng sẽ làm việc cụ thể với tài xế, nắm thông tin hơn 50 hành khách được trả ở địa điểm nào để phối hợp với các địa phương truy vết. Bước đầu, chúng tôi nắm được, số hành khách được trả từ Nghệ An vào Quảng Ngãi”, ông Nên nói.

Vào sáng cùng ngày, tỉnh Quảng Ngãi cũng thực hiện cách ly tập trung 43 hành khách và tài xế của nhà xe Chín Nghĩa. Xe này chạy tuyến Hải Phòng – Quảng Ngãi. Tuy nhiên có qua TP Chí Linh, Hải Dương đón 2 hành khách.

https://tuoitre.vn/tam-giu-xe-khach-trong-khan-truong-truy-vet-50-khach-xuong-xe-doc-duong-2021012916361074.htm

Người trẻ ở vùng dịch tìm đủ cách về tết: Hãy có trách nhiệm với cộng đồng!

tron khoi ha long

Nhiều bạn trẻ đổ xô ra các bến cóc dọc quốc lộ 18 (vùng có dịch), tìm đủ cách trong trưa qua để về quê ăn tết bất chấp khi Quảng Ninh công bố các ca nhiễm Covid-19 khiến nhiều người bức xúc.

aaa_hovh (1)
Người từ các tỉnh thành khác tìm cách rời Quảng Ninh khi tỉnh này vừa công bố các ca nhiễm trong cộng đồng
ẢNH LÃ NGHĨA HIẾU

Những hình ảnh của phóng viên Báo Thanh Niên thường trú tại Quảng Ninh ghi nhận cho thấy nhiều người trẻ bất chấp vùng có dịch Covid -19 để về quê. Trong trưa 28.1, ngay sau khi Quảng Ninh có văn bản tạm dừng hoạt động vận tải khách tại bến xe, bến tàu, đồng thời sân bay Vân Đồn cũng được Chính phủ thống nhất tạm dừng hoạt động thì dọc quốc lộ 18 trên địa bàn thành phố Hạ Long, dòng người tìm cách bắt xe rời khỏi Quảng Ninh, để về nhà mình ăn tết ngày càng đông.

bbb_most (1)
Trưa 28.1, nhiều người đang ở Quảng Ninh đổ xô ra bến cóc, tìm cách rời Quảng Ninh
ẢNH LÃ NGHĨA HIẾU
aaaaaaa_lyim (1)
Ùn ùn mang hành lý về quê, xe dừng đỗ ngay giữa đường
ẢNH LÃ NGHĨA HIẾU

Bỏ qua yêu cầu của tỉnh này, đó là trong tình hình chống dịch Covid-19, khi các ca nhiễm Covid-19 được phát hiện trong cộng đồng, thì người dân đang ở Quảng Ninh không được rời khỏi tỉnh, nhiều người trẻ với lỉnh kỉnh hành lý đã trả lời phóng viên họ muốn về quê ăn tết.

Xin hãy có trách nhiệm với cộng đồng!

Nhiều người trẻ đã bày tỏ sự bất bình trước sự dửng dưng với trách nhiệm cộng đồng của nhiều người đang bất chấp tìm đường về quê ăn tết.

Chị Đỗ Thị Thương, 30 tuổi, trú đường Nguyễn Văn Cừ, P.Hồng Hà, TP.Hạ Long Quảng Ninh bức xúc chia sẻ cho chúng tôi những hình ảnh chụp màn hình trong những hội nhóm tìm xe đi/đến Quảng Ninh. Trong ngày hôm qua, có rất nhiều người đăng các bài viết trong hội nhóm để tìm xe ra khỏi Hạ Long. “Em về chơi với bố mẹ ở Uông Bí, có bác nào có xe tải chở hàng cho em về Hà Nội với”, một người viết. Thậm chí, biết là xe có biển số 14 của Quảng Ninh thì sẽ không được chạy ra khỏi địa phương, nhiều người còn viết bài “em muốn tìm xe có biển tỉnh khác, biển tỉnh mình không ra được”.

“Có những lái xe chủ động đề nghị quản trị đóng nhóm lại và tuyên bố không nhận chở khách chạy ra khỏi tỉnh. Nhưng cũng có những lái xe năng nổ cho số điện thoại ở dưới bình luận. Trách nhiệm với cộng đồng thể hiện ở những việc rất thiết thực, như là lúc này bạn hãy tuân thủ thông điệp 5K “khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế” và ở đâu hãy ở yên đó”, chị Thương nói.

Chị Nguyễn Thu Hà, 35 tuổi, dược sĩ tại Bệnh viện đa khoa Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho biết việc nhiều người trẻ đang ở vùng có dịch Covid-19 và các ca nhiễm trong cộng đồng cố gắng tìm đủ cách để về quê ăn tết sẽ khiến tình hình rối ren hơn. “Khi các nhà chức trách đã yêu cầu người dân ở đâu hãy ở yên đó là có trách nhiệm với cộng đồng trong việc phòng chống dịch, người trẻ hãy tuân thủ. Có thể ai cũng nôn nao được về đoàn tụ với gia đình, không muốn ở đất khách quê người trong những ngày cuối năm tết đến thế này, nhưng hãy tuân thủ quy định. Qua nhiều hình ảnh, tôi thấy người trẻ đổ xô ra đường, tìm xe để rời khỏi nơi có dịch như Quảng Ninh nhưng không đeo khẩu trang, điều này rất nguy hiểm cho bản thân và cộng đồng”, chị Hà nói.

Trước sự bùng phát bất ngờ và quá nhanh chóng của dịch Covid-19 tại Quảng Ninh và Hải Dương, sáng 28.1, Thủ tướng đã phải triệu tập cuộc họp khẩn về đối phó với dịch ngay tại khu vực diễn ra Đại hội XIII của Đảng.

Để tiếp tục đối phó với dịch hiệu quả, Thủ tướng yêu cầu: “Phải tiếp tục thực hiện biện pháp hành chính mạnh mẽ như không cho người từ Hải Dương, Quảng Ninh di chuyển ra ngoài tỉnh; tiếp tục sàng lọc, tìm nguồn gốc, ổ dịch lây nhiễm”.

Anh Phạm Thiện, giáo viên Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe, Sở Giao thông – Vận tải tỉnh Quảng Ninh cho biết việc người trẻ đang ở vùng có dịch cố tìm bằng được cách về quê ăn tết rất nguy hiểm. “Mọi người đang ở đâu hãy ở yên đó là có trách nhiệm với nhà nước trong việc phòng chống dịch”, nhân viên của Sở Giao thông – Vận tải tỉnh Quảng Ninh lên tiếng.

ccccccd_xdfn (1)
Đây là lúc người trẻ càng cần phải có trách nhiệm với cộng đồng
ẢNH BẢO VY

Tình hình chống dịch Covid-19 đang được đẩy lên mức cao nhất tại Quảng Ninh, Hải Dương, Hà Nội, Hải Phòng và nhiều địa phương khác trong cả nước. Tình hình sẽ phức tạp hơn rất nhiều, nếu một người đang ở Quảng Ninh dương tính với Covid-19 cố tìm cách về quê ăn tết, để rồi khi đến các địa phương khác, lây nhiễm dịch ra cộng đồng.

Nhiều người chắc chắn vẫn còn nhớ đợt dịch Covid-19 bùng phát ở Đà Nẵng, dòng người cũng ùn ùn tìm cách thoát khỏi Đà Nẵng. Hay trước đợt giãn cách xã hội hồi tháng 4.2020 tại TP.HCM, người dân, học sinh sinh viên cũng đổ xô ra bến xe để tìm xe về quê tránh dịch, việc chen lấn ở các bến xe, bến tàu lúc đó là nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng cao hơn cả.

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Đặng Văn Đạt, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức, thành phố Thủ Đức, TP.HCM cho hay, hiện tại, tình hình dịch Covid-19 diễn ra hết sức phức tạp trên thế giới và tại Việt Nam. Trong những ngày qua, dịch đã lây lan trong cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh. Chính phủ đang có những quyết tâm nỗ lực phòng chống dịch bệnh.

Theo bác sĩ Đạt: “Trong giai đoạn này người dân cần bình tĩnh. Đối với những ngươi dân đang sống tại nơi đang là điểm nóng, vùng dịch Covid-19 thì người dân ở nơi nào nên ở yên nơi đó. Thực sự khi cố gắng tìm mọi cách để di chuyển khỏi nơi đang là điểm nóng của dịch, sẽ làm tăng nguy cơ lây lan trong cộng đồng, trong khi chưa biết F0 từ đâu thì là điều rất nguy hiểm. Bởi, khi người đó vô tình dương tính với Covid-19 mà chưa biết, khi di chuyển tới nơi khác, sẽ tiếp tục mang virus lây lan ra ngoài địa phương khác”, bác sĩ nói.

Bác sĩ Đạt cũng nhấn mạnh, nếu bạn trẻ không thuộc diện khu vực đang cách ly theo quy định Bộ Y tế, vì lý do bất khả kháng phải di chuyển khỏi nơi đang là điểm nóng của dịch Covid-19 thì khi tới địa phương khác, phải nghiêm chỉnh chấp hành quy định khai báo y tế, luôn luôn đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và tuân thủ các quy định như không tập trung đông người, giữ khoảng cách xung quanh. Mọi người nên cài ứng dụng Bluezone và khai báo y tế trên ứng dụng này để phòng chống bệnh được tốt hơn.

Anh Nguyễn Dương Cáp, làm việc tại đang làm việc tại công ty cổ phần dịch vụ hàng không Tân Sơn Nhất SASCO, TP.HCM, cũng có quê tại TP Cẩm Phả, Quảng Ninh cho hay khi người ta bất chấp để có thể có mặt ở quê vào dịp tết thì lúc nào cũng tìm ra lối đi, đi bằng đường hàng không hay đường bộ, đường thủy. Nhưng, xin mỗi công dân đừng làm mọi cách để về quê ăn tết lúc này, hãy lắng nghe thông tin chính thống từ phía Chính phủ, Bộ Y tế và suy nghĩ tới những hệ quả nếu mình không tuân thủ quy định phòng chống dịch.

    Không khai báo, che dấu dịch Covid-19

Thủ tướng Chính phủ đã công bố dịch COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A (Quyết định 447/QĐ-TTg ngày 01/4/2020)

– Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh của bản thân hoặc của người khác: Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

– Căn cứ: Điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

    Vi phạm quy định về cách ly

– Từ chối hoặc trốn tránh cách lý: Phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng (Khoản 2 Điều 11 Nghị định 117/2020/NĐ-CP)

– Trường hợp từ chối hoặc trốn tránh cách ly làm lây lan dịch bệnh dịch thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người với hình phạt có thể lên đến 12 năm tù (Điều 240 BLHS 2015).

“Ai cũng muốn được về quê ăn tết, không muốn đón tết ở xứ người. Nhưng sao mình chỉ nghĩ đến tết của chính mình, mà không nghĩ tới cái rộng lớn hơn là công sức chống dịch của cả cộng đồng, những nhân viên y tế phải làm việc trắng đêm. Xin đừng bất chấp phải tìm mọi cách về quê ăn tết lúc này”, anh Nguyễn Dương Cáp nói.

Theo: Thanhnien

https://thanhnien.vn/gioi-tre/nguoi-tre-o-vung-dich-tim-du-cach-ve-tet-hay-co-trach-nhiem-voi-cong-dong-1335629.html

About admin

Check Also

Ứng dụng lời Phật dạy trong việc giải quyết các mâu thuẫn xung đột giữa cá nhân gia đình xã hội

Mỗi khi biết được nguyên nhân dẫn đến các mâu thuẫn, xung đột giữa các …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *