Cô gái liên tục nhét chuối vào quả mướp đắng, cả nhà ai cũng khó hiểu cho tới khi món ăn được bê ra

153

Có vô vàn mẹo nhỏ để có tâm trạng vui vẻ và tìm kiếm hạnh phúc mỗi ngày. Và đây chính là 7 mẹo và những giải thích khoa học từ chuyên gia nghiên cứu thần kinh học.

1. Hãy nói lời cảm ơn

Khi chúng ta cảm ơn một người, chúng ta sẽ hướng mình tập trung đến những khía cạnh tích cực của cuộc sống. Một trí nhớ thoải mái sẽ thúc đẩy sản sinh serotonin (phân tử của sức mạnh ý chí) trong vỏ não trước. Phương pháp này thường được áp dụng để chữa trị chứng chán nản.

2. Giải quyết vấn đề ngay lập tức

Não của chúng ta không ngừng tìm kiếm giải pháp cho tất cả vấn đề khiến ta lo lắng. Điều này tốn rất nhiều năng lượng, vì vậy, bất cứ khi nào não mệt mỏi vì phải tìm hướng giải quyết, chúng ta sẽ cảm thấy mệt mỏi và tức giận.

Mặt khác, những quyết định đúng đắn sẽ khiến não tự cảm thấy thỏa mãn với một loạt chất dẫn truyền thần kinh giúp dịu đi hệ thống liên đới, khiến ta thấy cuộc sống tốt đẹp hẳn lên. Vì vậy, hãy nhớ giải quyết vấn đề ngay khi có thể nhé!

3. Đừng dồn nén, hãy nói ra hết những điều bạn phiền muộn

Quá trình vượt qua khó khăn và nói về chúng cần sự hoạt động của rất nhiều bộ phận trong não. Nhưng sau đó, cảm xúc tiêu cực sẽ có ít ảnh hưởng hơn. Khi bạn nói về vấn đề gây khó chịu cho mình, não sẽ kích thích sản sinh ra serotonin và thậm chí tìm đến những khía cạnh tích cực để giải quyết.

4. Hành động

Với loài người, sự tương tác là vô cùng quan trọng. Rất nhiều loại hành động, đặc biệt là chạm, ôm, có thể khiến con người ta quên đi mệt mỏi nhanh chóng. Nếu bạn không có được những tương tác xúc giác này, não sẽ cảm nhận sự thiếu hụt này như cảm nhận nỗi đau thể xác vậy. Ngược lại, chỉ một cái ôm cũng có thể thúc đẩy quá trình cải thiện tâm trạng của bạn rồi đó.

5. Học, học nữa, học mãi

Với não bộ, tiếp thu kiến thức mới đồng nghĩa với sự thích nghi liên tục với thay đổi môi trường. Khi não phát triển và được thông tin mới, não sẽ sản sinh ra dopamine (hormone tạo cảm giác dễ chịu và niềm vui). Nếu bạn muốn tìm kiếm niềm vui, đừng ngại trải nghiệm những điều mới mẻ!

6. Chơi thể thao

Hoạt động thể chất gây áp lực cho cơ thể. Và khi áp lực được giải phóng, cơ thể bạn sẽ cảm thấy thỏa mãn, tuyến yên sẽ sản sinh ra một lượng dopamine. Phản ứng này cũng tương tự như thuốc phiện vậy, có thể làm giảm đau đớn và cải thiện tâm trạng.

7. Luôn cố gắng ngủ thật ngon

Khi ngủ, não chúng ta sẽ sản xuất ra melatonin (hormone có liên quan tới giấc ngủ và nhịp sinh học). Hormone này có tác dụng làm chậm lại tất cả quá trình diễn ra trong cơ thể, tái tạo và tăng lượng serotonin trong vùng dưới đồi của não.

Nếu não nhận thấy sự thay đổi ánh sáng trong khi ngủ, nó sẽ sản sinh ra hormone stress và đánh thức cơ thể. Hãy nhớ ngủ 6-8 tiếng mỗi ngày ở nơi ít ánh sáng nhé!

Theo Brightside

Bình luận

bình luận

Loading...
SHARE