Home / Đời Sống / Trung Quốc cho nổ tung đập để đổi hướng dòng nước trong trận mưa lũ “ngàn năm có một”

Trung Quốc cho nổ tung đập để đổi hướng dòng nước trong trận mưa lũ “ngàn năm có một”

Quân đội Trung Quốc đã cho nổ tung một con đập để giải phóng dòng nước một cách có kiểm soát trong bối cảnh mưa lớn vẫn tiếp tục diễn ra trong ngày 21.7.

Sự kiện: Tin tức Trung Quốc

Trung Quốc cho nổ tung đập để đổi hướng dòng nước trong trận mưa lũ “ngàn năm có một” - 1

Binh sĩ Trung Quốc đem theo các thiết bị chuyên dụng gấp rút tới Hà Nam ứng phó lũ lụt.

Theo AP, quân đội Trung Quốc cho nổ tung một con đập ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, sau khi 12 người thiệt mạng bên dưới nhà ga tàu điện ngầm ở thành phố Trịnh Châu.

Nổ đập và kè để xả nước là phương án cuối cùng được Trung Quốc sử dụng để kiểm soát dòng nước lũ, bao gồm việc đổi hướng dòng nước và giảm tải sức ép cho hồ chứa.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, Chiến khu Trung ương phụ trách địa bàn tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, đã huy động binh sĩ đến tham gia ứng phó lũ lụt và xử lý vấn đề liên quan đến một con đập có thể vỡ bất cứ lúc nào.

Tối ngày 20.7, một con đập ở thành phố Lạc Dương đã xuất hiện vết nứt dài 20cm ở thân đập. Một lữ đoàn chuyên tham gia kiểm soát lũ lụt và ứng phó khẩn cấp đã được huy động, đem theo thuốc nổ để cho nổ tung con đập và đổi hướng dòng nước.

Lữ đoàn này từng tham gia hoạt động cứu hộ trong hai thảm họa, “đại hồng thủy” năm 1998 ở tỉnh Hồ Bắc và động đất năm 2008 ở Tứ Xuyên.

Trung Quốc cho nổ tung đập để đổi hướng dòng nước trong trận mưa lũ “ngàn năm có một” - 2

Lũ lụt ghi nhận ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

200 binh sĩ thuộc Lực lượng Tên lửa Trung Quốc đem theo thiết bị, thuyền kayak, đã được điều động để giải cứu những người bị mắc kẹt trong trận mưa như trút nước tại nhiều khu vực của tỉnh Hà Nam.

Theo SCMP, tính đến ngày 21.7, số người tử vong trong trận mưa lũ “ngàn năm có một” ở tỉnh Hà Nam đã tăng lên ít nhất 18 và 200.000 người phải đi sơ tán.

Các phương tiện truyền thông địa phương ở Trung Quốc mô tả đây là trận mưa lũ “ngàn năm có một”. Các số liệu thống kê chính thức cho thấy, đây là trận mưa lịch sử lớn nhất trong 60 năm qua ở tỉnh Hà Nam.

Hôm 21.7, trung tâm kiểm soát lũ lụt Trịnh Châu cảnh báo người dân về tình trạng “mất an toàn nghiêm trọng” tại hồ chứa Guojiazui, yêu cầu sơ tán ngay lập tức.

Vài giờ sau, Bộ Tài nguyên Nước Trung Quốc thông báo đã sơ tán nhân viên khỏi con đập ở khu vực hồ chứa do nước dâng cao nguy hiểm.

Hoạt động thông tin liên lạc ở hồ chứa Guojiazui bị gián đoạn do sóng yếu và không có điện.

Video: Mưa lũ ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, cuốn trôi nhiều người, ô tô. Nguồn: Twitter

Người đứng đầu cơ quan khí tượng thành phố Củng Nghĩa, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc bị cuốn trôi do mưa lũ lớn sau khi vừa rời văn phòng làm việc.

Toàn cảnh ngập lụt ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Một con đập gần thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc đã bị hư hại do mưa lũ lớn. Con đập trước đó đã bị hư hại nặng nề trong trận bão đổ bộ khiến nhiều người chết.

Theo Mạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc (CGTN), đập Guojiaju gần thành phố Trịnh Châu đã bị vỡ vào 1 giờ 30 phút sáng ngày 21.7 (giờ địa phương).

Mưa lũ lớn khiến ít nhất 12 người chết ở thành phố Trịnh Châu.

Trước đó, quân đội Trung Quốc đã gửi thông tin cảnh báo một con đập khác có thể “sụp đổ bất cứ lúc nào”. Trong ngày 20.7, 20.000 binh sĩ Trung Quốc đã phản ứng khẩn cấp nhằm bảo vệ sự toàn vẹn của con đập.

Đến tối ngày 20.7, một đơn vị của quân đội Trung Quốc cảnh báo mưa lũ lớn đã tạo ra lỗ thủng rộng 20 mét ở thân đập Yihetan ở Lạc Dương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ kết cấu đập.

Hai con đập ở vùng Nội Mông, miền bắc Trung Quốc đã bị vỡ hôm 18/7 sau trận mưa lớn kéo dài từ một ngày trước đó. 

 

Tại thành phố Trịnh Châu bên bờ sông Hoàng Hà, lượng mưa hơn 200mm đã đổ xuống chỉ trong một giờ vào hôm qua (ngày 20-7), buộc thành phố phải dừng hệ thống tàu điện ngầm, đóng cửa đường cao tốc và hoãn các chuyến bay.

Nước lũ ngập ngang người trên tàu điện ngầm ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc – Nguồn: TWITTER

Các video trên mạng xã hội do báo Straits Times đăng tải ghi lại cảnh người dân Hà Nam đi tàu điện ngầm trong khi nước lũ lên tới nửa người, biến ga tàu thành một hồ bơi lớn.

Đường ray tàu điện ngầm biến thành con sông – Nguồn: TWITTER

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-cho-no-tung-dap-de-doi-huong-dong-nuoc-trong-tran-mua-lu-ngan-nam-c…

About Tin Tức 24h

Check Also

Chàng trai vàng đạt huy chương vàng kỳ thi Olympic sinh học quốc tế năm 2021 (IBO2021) của TP Cần Thơ

TTO – “Em vui lắm. Ba mẹ, thầy cô ở trường cũng vui. Giây phút …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *