Home / Đời Sống / Nhật trở thành nước đầu tiên phê chuẩn thuốc trị COVID-19 Ronapreve

Nhật trở thành nước đầu tiên phê chuẩn thuốc trị COVID-19 Ronapreve

VTV.vn – Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên phê chuẩn đầy đủ thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình.

Thuốc điều trị COVID-19 Ronapreve do hãng dược Thụy Sĩ Roche và công ty công nghệ sinh học Mỹ Regeneron hợp tác phát triển.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã phê chuẩn loại thuốc này. Việc phê chuẩn được đưa ra dựa trên kết quả thử nghiệm giai đoạn ba, trong đó hỗn hợp kháng thể (gồm bộ đôi kháng thể đơn dòng Casirivimab và Imdevimab) giúp giảm đáng kể khả năng các bệnh nhân COVID-19 nhẹ tới trung bình diễn biến nặng đến mức phải nhập viện hoặc tử vong.

Giám đốc phát triển sản phẩm của Roche, ông Levi Garraway, khẳng định, Ronapreve đã được chứng minh có thể tăng tỷ lệ sống sót ở những người có nguy cơ cao, giảm nguy cơ nhập viện và tử vong ở những bệnh nhân mắc COVID-19 không nhập viện. Thuốc Ronaperve có thể duy trì hoạt động chống lại các biến thể mới của virus SARS-CoV-2, trong đó có biến thể Delta. Điều này đã được chứng minh trong các thử nghiệm tiền lâm sàng.

Theo Roche, thử nghiệm giai đoạn 3 thuốc Ronapreve cho thấy, tỷ lệ phải nhập viện và tử vong ở các bệnh nhân được điều trị bằng thuốc này giảm tới 70%. Bên cạnh đó, thuốc còn có thể rút ngắn thời gian biểu hiện triệu chứng bệnh xuống còn 4 ngày. Các thử nghiệm giai đoạn 1 đã cho thấy sự an toàn và khả năng dung nạp thuốc của người dân Nhật Bản.

Hiện thuốc này đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp hoặc tạm thời trong đại dịch ở một số quốc gia và khu vực, trong đó có Liên minh châu Âu, Mỹ, Ấn Độ, Thụy Sĩ và Canada.

Nhật Bản phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Trong thử nghiệm giai đoạn 1, thuốc đã được chứng minh là an toàn và có khả năng dung nạp đối với người dân Nhật Bản. (Ảnh: AP)

Cùng ngày, Cục Kiểm soát Dịch bệnh của Thái Lan đã ký hợp đồng với Pfizer-BioNTech để mua 20 triệu liều vaccine ngừa COVID-19. Vaccine của Pfizer-BioNTech được đăng ký với Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Thái Lan (FDA) từ ngày 24/6 và việc giao hàng dự kiến sẽ bắt đầu vào quý IV năm nay.

Thái Lan bắt đầu chiến dịch tiêm chủng đại trà trên toàn quốc từ ngày 7/6 với hy vọng, đến cuối năm nay sẽ có 50 triệu người, tức 70% dân số, được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Chính phủ Thái Lan đặt mục tiêu mua 100 triệu liều vaccine của các hãng khác nhau trong năm 2021 và dự kiến mua thêm 50 triệu liều vaccine cho năm 2022 vì nhiều khả năng sẽ cần phải tiêm nhắc lại, đặc biệt nếu có nhiều biến thể mới xuất hiện. Đến nay, Thái Lan đã tiêm vaccine cho 14,55 triệu người, trong đó 11,07 triệu người được tiêm mũi 1 và 3,48 triệu người được tiêm mũi 2.

Cùng ngày, Chính phủ Thái Lan thông báo 3 loại vaccine ngừa COVID-19 được sản xuất trong nước sẽ sẵn sàng đưa vào sử dụng vào năm 2022.

Về tình hình dịch bệnh, quốc gia Đông Nam Á này ngày 20/7 ghi nhận thêm 11.305 ca mắc mới cùng 80 trường hợp tử vong, đưa tổng số các ca nhiễm từ đầu dịch tới nay lên 426.475 người, trong đó có 3.502 bệnh nhân không qua khỏi. Vùng đô thị Bangkok mở rộng gồm thủ đô và các tỉnh lân cận chiếm nhiều số ca mắc mới nhất với 5.468 ca nhiễm và 45 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua.

Thái Lan hiện còn 126.765 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại các bệnh viện, trong đó có 3.711 người mắc bệnh nặng, bao gồm 855 ca phải phụ thuộc vào máy thở.

https://vtv.vn/the-gioi/nhat-ban-phe-chuan-thuoc-khang-the-ronapreve-dieu-tri-covid-19-20210721113556549.htm

About Tin Tức 24h

Check Also

Chàng trai vàng đạt huy chương vàng kỳ thi Olympic sinh học quốc tế năm 2021 (IBO2021) của TP Cần Thơ

TTO – “Em vui lắm. Ba mẹ, thầy cô ở trường cũng vui. Giây phút …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *