Home / Đời Sống / Nóng: TQ cho phép hải cảnh nổ súng vào tàu nước ngoài

Nóng: TQ cho phép hải cảnh nổ súng vào tàu nước ngoài

Hôm 22.1, Trung Quốc lần đầu tiên thông qua luật cho phép lực lượng hải cảnh nước này nổ súng vào các tàu nước ngoài. Theo giới chuyên gia, động thái mới nhất từ Bắc Kinh có thể khiến nhiều vùng biển mà Trung Quốc đang tranh chấp với các nước khác “dậy sóng”.

Sự kiện: Tin tức Biển Đông, Thời sự thế giới, Tin tức Trung Quốc

TQ cho phép hải cảnh nổ súng vào tàu nước ngoài - 1

Một tàu hải cảnh Trung Quốc (ảnh: SCMP)

Luật Hải cảnh mới của Trung Quốc do ông Tập Cận Bình ký trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Theo đó, hải cảnh nước này được phép nổ súng vào tàu nước khác nếu cần thiết. Luật mới sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1.2 tới.

Luật này được ban hành trong bối cảnh hải cảnh Trung Quốc ngày càng gia tăng xuất hiện trên Biển Đông và biển Hoa Đông, được sử dụng như lực lượng chính để xua đuổi tàu của nước khác trên vùng biển tranh chấp hoặc khu vực Trung Quốc chiếm đóng, tuyên bố chủ quyền trái phép.

Trong một số vụ việc, tàu hải cảnh Trung Quốc còn phun vòi rồng, đâm chìm tàu cá nước khác, khiến Bắc Kinh bị cộng đồng quốc tế chỉ trích.

Theo Luật Hải cảnh mới, Trung Quốc cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển nước này “sử dụng tất cả các phương tiện cần thiết”, bao gồm cả nổ súng để “ngăn chặn mối đe dọa” từ tàu nước ngoài.

Các vũ khí hải cảnh Trung Quốc được phép sử dụng là súng cầm tay, vũ khí phóng từ tàu, thậm chí là vũ khí phóng từ trên không.

Luật Hải cảnh mới của Trung Quốc cho phép thành viên thuộc lực lượng này phá hủy công trình nước khác xây dựng trên các thực thể tại Biển Đông, Biển Hoa Đông và kiểm tra các tàu nước ngoài hoạt động trong vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố yêu sách chủ quyền.

Luật mới cũng cho phép hải cảnh Trung Quốc thiết lập vùng cấm di chuyển “khi cần” để ngăn chặn tàu thuyền nước khác.

Khi dự thảo luật Hải cảnh mới của Trung Quốc được công bố đầu tháng 11 năm ngoái, nhiều chuyên gia và một số quan chức ở Đông Nam Á đã bày tỏ quan ngại, đặc biệt trong trường hợp luật này được đem áp dụng ở những vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền phi pháp, không phù hợp quy định của Luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước về Luật biển của Liên hợp quốc (UNCLOS).

Năm 2013, Trung Quốc hợp nhất một số cơ quan thực thi pháp luật dân sự trên biển để lập Cục Hải cảnh. Đến năm 2021, Trung Quốc mới có luật để quản lý lực lượng này thường gây tai tiếng này.

Từ năm 2018, Cục Hải cảnh Trung Quốc chuyển về dưới quyền lực lượng Vũ Cảnh, trực thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-cho-phep-hai-canh-no-sung-vao-tau-nuoc-ngoai-5020212310594741.htm

About admin

Check Also

Chi tiết lời khai của cựu cán bộ C50 “bán mình” cho đường dây đánh bạc M88

Trần Xuân Linh (SN 1979, quê Hà Tĩnh), cựu cán bộ C50 – Bộ Công …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *